Nghệ thuật trưng bày tương tác tại các bảo tàng tương tác tại Việt Nam

0
463

Nghệ thuật trưng bày tương tác tại các bảo tàng tương tác tại Việt Nam
Bảo tàng tương tác đã mang đến những trải nghiệm tham quan hết sức mới mẻ cho công chúng. Với cách bày trí được đan xen giữa lịch sử và nghệ thuật đã góp phần mang đến những điểm mới, tạo nên những nét đặc trưng riêng biệt của mỗi bảo tàng. Có thể nói bảo tàng tương tác không chỉ là nơi lưu truyền những hiện vật, những câu chuyện lịch sử mà còn giúp công chúng đến gần với những câu chuyện lịch sử. Được trải nghiệm hiện vật qua các hoạt động trưng bày là cách giúp người xem có thể cảm nhận toàn bộ những câu chuyện lịch sử, thời kỳ lịch sử của dân tộc
Trưng bày tương tác là gì?
Vài thập kỷ gần đây, các bảo tàng bị đặt vào thế cạnh tranh gay gắt với tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp giải trí, từ các công viên mang tính giải trí – thương mại đến các trung tâm mua sắm cũng như giải trí tại gia đình. Điều này đã làm đảo lộn sự ổn định truyền thống của bảo tàng cũng như lượng khách đến với bảo tàng.

Các bảo tàng tương tác thông minh, các trung tâm khoa học hình thành và sự phát triển của các trưng bày tương tác chính là điều rõ nhất về cách mà các bảo tàng khẳng định lại vai trò của nó đối với xã hội. Sự chuyển đổi từ các trưng bày “một chiều” sang “tương tác”, đem đến cho công chúng khả năng được tiếp cận gần hơn với hiện vật gốc của bảo tàng, được hòa mình vào sự kiện lịch sử, “sống với” nhân vật lịch sử … Chính sự chuyển đổi và cách tiếp cận này đã thu hút, khuyến khích lượng khách đến với bảo tàng ngày một nhiều hơn và lẽ dĩ nhiên giúp bảo tàng có được nguồn thu bổ sung.

Khách tham quan giờ đây không còn hài lòng với việc đến bảo tàng chỉ đơn giản là nhìn ngắm nhìn các hiện vật quý được trưng bày trong các tủ kính. Họ mong muốn có được các cuộc trưng bày mà ở đó họ được tham gia, được thực hành, trải nghiệm cùng các hiện vật, để tìm hiểu kiến thức/thông tin và cũng không thể thiếu đó là nhu cầu giải trí.

Đặc biệt, những năm gần đây, khách tham quan bảo tàng ngày càng trông mong, đòi hỏi một mức độ cao các hoạt động tương tác trong trưng bày bảo tàng. Có một thực tế là cả đối tượng khách tham quan là người lớn và trẻ em đều bị lôi cuốn và tham gia vào hoạt động tương tác trong bảo tàng, nhưng dường như tương tác có khuynh hướng được nghĩ và coi như là tập trung dành cho trẻ em. Khách tham quan xem sự tồn tại của tương tác trong các trưng bày là sự cho thấy bảo tàng chào đón và phục vụ nhu cầu của trẻ em.

Có thể hiểu ngắn gọn một trưng bày tương tác là:

  • Liên quan/ bao hàm hoạt động thể chất: Là sự gắn kết, sử dụng các giác quan chứ không đơn giản chỉ là nhìn ngắm; Yêu cầu khách tham quan tham gia, tác động vào.
  • Kích thích/ khơi gợi về mặt tri thức, cảm xúc của khách tham quan: Thúc đẩy sự quan tâm sâu sắc hơn của khách với hiện vật, nội dung, chủ đề trưng bày; Cung cấp thông tin.
  • (Trong một số trường hợp) Là một chương trình máy tính: Cho phép khách tham quan tự do thao tác; Tự tìm kiếm thông tin theo sự quan tâm, sở thích của họ.

Tương tác – Trải nghiệm từ các hoạt động trưng bày
Thực tế cho thấy, sự tăng nhanh việc xây dựng các trưng bày tương tác là cách mà hầu hết các bảo tàng trên thế giới đã và đang làm để lôi cuốn, thu hút khách tham quan. Giờ đây ở hầu hết các quốc gia, đến với mỗi bảo tàng dù lớn hay nhỏ, bảo tàng công lập hay tư nhân…khách tham quan đều có thể trải nghiệm những trưng bày tương tác với rất nhiều dạng thức, phương thức khác nhau.

Đó có thể chỉ là một góc trưng bày nhỏ với những chiếc hộp xinh xắn mời gọi khách tham quan tự mở nó ra để khám phá bí mật bên trong; Hay trong không gian trưng bày các loại nhạc cụ truyền thống của một cộng đồng, khách tham quan chỉ cần nhấc chiếc ống nghe được bố trí bên cạnh hiện vật lên là có thể được đắm chìm trong âm thanh của mỗi loại nhạc cụ; Trong góc trưng bày một cửa hàng bán gia vị và hương liệu ở một khu phố cổ: mỗi một ngăn đựng gia vị, hương liệu được chính khách tham quan kéo ra, ngoài các loại nguyên liệu nhìn thấy, khách tham quan còn có thể cảm nhận được mùi hương của từng loại gia vị, hương liệu đó.

Xu hướng gần đây, việc đầu tư, ứng dụng công nghệ vào xây dựng các trưng bày tương tác đã được nhiều bảo tàng trên thế giới lựa chọn. Đó là một trưng bày rất ấn tượng, độc đáo của Bảo tàng Quốc gia Singapore mang tên ‘Chuyện kể rừng sâu’ (Story of the Forest) mô phỏng sống động quá trình hình thành và phát triển của những khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á qua ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). Trưng bày là sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh vô cùng sống động. Khách tham quan có thể tương tác trực tiếp, dõi các loài thực vật và động vật xuất hiện trên màn hình. Theo quãng đường di chuyển của khách tham quan, hình ảnh các khu rừng cũng thay đổi theo thời gian từ sáng đến tối theo 2 mùa: mùa khô và mùa mưa. Trưng bày thu hút rất đông khách tham quan, đặc biệt các gia đình Singapore đưa con cái đến tham quan, trải nghiệm. Với các tác phẩm nghệ thuật tương tác công nghệ cao, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, tương tác mà còn được hòa nhập vào từng tác phẩm, không gian như biến đổi và chuyển động theo sự tương tác của khách tham quan. Tất cả các tác động vật lý và liên kết giữa các đối tượng kỹ thuật số đều là real time (xử lý tức thời dữ liệu), tạo nên bức tranh về thế giới tự nhiên đầy phức tạp. “Chính sự tương tác này có thể đánh thức tình yêu với nghệ thuật bên trong mỗi người và thôi thúc họ khám phá nhiều hơn, để từ đó phát triển óc sáng tạo” – ông Hisashi Sugiyama đã chia sẻ.

Vì sao giải pháp bảo tàng tương tác do Tùng Việt cung cấp được các bảo tàng tin tưởng lựa chọn
Tùng Việt là cung cấp các giải pháp cho các bảo tàng tương tác 4.0, bảo tàng công nghệ. Hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp và cung ứng các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực thiết kế và thi công bảo tàng 4.0. Chúng tôi tin rằng với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng giải pháp công nghệ, khoa học kỹ thuật và các sản phẩm công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, giàu ý tưởng sẽ luôn đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách. Những công trình do chúng tôi đảm nhận cam kết thi công đúng tiến độ và đạt chuẩn chất lượng. Qua bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu được vai trò và tầm quan trọng của bảo tàng tương tác 4.0 trong thời đại số. Để biết thêm thông tin chi tiết về các giải pháp cũng như những dự án chúng tôi đã làm, đừng ngần ngại chia sẻ hoặc liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Truyền Thông Tùng Việt

manhinhquangcao247.com

Địa chỉ: 489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM, VN

Hotline: 0902.671.187 – 0909.555.709