5G sẽ thay đổi cách chúng ta dùng Internet như thế nào?

0
950

Hiện tại mạng 4G vẫn chưa được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới nhưng người ta đã bắt đầu thử nghiệm tới kết nối 5G. Với băng thông rộng hơn, tốc độ cao hơn (có thể đạt tới 10Gbps, gấp từ 5 đến 10 lần so với 4G), 5G sẽ phù hợp cho những loại nội dung mới như VR, AR và hằng ha sa số những thứ khác. Hãy xem qua những cách mà loại mạng mới này có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet nhé.

Tốc độ nhanh = thêm các ứng dụng thời gian thực

Vì tốc độ mạng giờ đây nhanh hơn nên người ta có thể live stream nhiều hơn, mở ra một kênh truyền thông hoàn toàn mới và có khả năng tiếp cận nhiều người hơn bao giờ hết. Thực tế hiện nay live stream cũng đang trở thành một trào lưu phổ biến trên Facebook, YouTube và một số mạng xã hội khác. Đây sẽ là cơ hội để người dùng cá nhân khẳng định tham vọng bản thân, các doanh nghiệp thì có thể tận dụng để làm quảng cáo và đưa sản phẩm của mình tới những người đang xem live stream. Live stream hiện vẫn chưa thật sự ổn định với 4G, nhưng còn 5G thì mọi chuyện sẽ khác.

Live_stream_Facebook_5G_mang_nhanh.jpeg

Di động tiếp tục thống lĩnh

Ericsson dự đoán rằng tới năm 2020, 90% người trên 6 tuổi sẽ sở hữu điện thoại di động. Điều đó cho thấy mảng di động vẫn sẽ tiếp tục thống trị và phát triển mạnh trong thời gian tới. Hiện tại thời gian mà người ta dành cho di động đã cao, khi có 5G với tốc độ cao thì số thời gian đó lại càng tăng lên. bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để lên Tinh tế khi bạn đang đi trên xe buýt, bạn sẽ chơi Facebook nhiều hơn trong giờ nghỉ trưa, bạn sẽ dùng điện thoại của mình để lên xem các video học thuật trên Udemy hay Coursera. Lúc đó máy tính không còn quá quan trọng với bạn trong những tình huống sử dụng như thế này, điện thoại (và tablet) sẽ là thứ bạn cầm nhiều hơn.

Với các công ty, điều này có nghĩa là họ buộc phải tập trung vào nhóm khách hàng di động nếu không muốn bỏ lỡ các cơ hội tiếp cận vàng. Vì người trẻ thường thử nhiều app / web khác nhau nên các công ty sẽ phải làm gì đó để thu hút sự chú ý của nhóm khách hàng này trong những giây đầu tiên tiếp xúc, và họ chỉ có 1 cơ hội duy nhất.

toc_do_5G_tuong_lai.jpg

Không cần phải làm việc ở văn phòng

Hiện nay đã có xu hướng làm việc ở nhà (work from home) không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam, và khi đã có kết nối 5G thì xu hướng này sẽ càng nở rộ. Một kết nối mạng đủ nhanh, đủ an toàn sẽ cho phép nhân viên làm việc mọi nơi họ muốn, kể cả những việc cần stream hình ảnh từ máy chủ công ty về máy tính cá nhân. Không cần phải gắm dây mạng, không cần phải tới văn phòng để dùng Wi-Fi xịn ở đó nữa. Nhu cầu làm việc như thế này thường được các công ty khuyến khích để giảm chi phí cũng như tiết kiệm thời gian đi lại cho nhân viên, tạo sự thoải mái và tăng năng suất lao động. Tất nhiên chuyện nhân viên có làm tốt hay không lại là chuyện khác, ở đây chúng ta chỉ đang nói tới các công nghệ hỗ trợ cho họ mà thôi.

Giải quyết nhanh các vấn đề với Internet of Things

Bình thường, khi bạn gặp một vấn đề nò đó với phần mềm, việc phân tích lỗi có thể mất tới vài tiếng đồng hồ. Nếu đây là một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới công việc của bạn thì thời gian này là quá lâu. Khi mà Internet of Things càng lúc càng phát triển thì chúng ta lại có thêm nhiều món đồ thông minh mới như xe tự hành, smarthome. Thử tưởng tượng nếu chiếc xe tự hành của bạn bị hỏng phần mềm mà bạn phải đợi 2 tiếng mới được sửa xem có tức điên lên không? Khi có 5G, lỗi sẽ được truyền về cho nhà phát triển nhanh hơn, họ có thể tìm ra nguyên nhân nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cho tất cả mọi người.

AR, VR bùng nổ

Hiện tại việc stream nội dung thực tế ảo và tăng cường thực tế qua Wi-Fi đã khó khăn rồi chứ đừng nói tới stream qua mạng di động. 5G có thể giải quyết vấn đề này để người ta có thể thưởng thức AR và VR ở bất kì nơi nào họ muốn, kể cả khi đi trên đường hay đang ở trong nhà. Trải nghiệm với nội dung số của người dùng khi đó sẽ nâng lên một mức mới, không chỉ chất lượng cao hơn mà còn mang lại những góc nhìn, những không gian khác nhau.

Không còn gì tốt hơn để phát triển dịch vụ cloud

Từ trước tới nay điều lo lắng số 1 của chúng ta khi sử dụng các dịch vụ đám mây đó là kết nối Internet. Mặc dù khả năng lưu offline đã được hỗ trợ nhưng nó không phải là cách tốt nhất để xài các ứng dụng cloud. Việc dùng 3G để đồng bộ cloud vừa chậm vừa làm thiết bị hao pin nhanh hơn, trong khi 5G thì đã nhanh rồi lại còn tiết kiệm điện (các con chip 5G do Qualcomm, Broadcom phát triển đều nhắm tới mục tiêu kéo dài thời gian xài pin). Với một kết nối nhanh, mạnh và ổn định, các dịch vụ đám mây sẽ phát triển tốt hơn bao giờ hết, người dùng sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Cloud ở đây không chỉ là OneDrive, Dropbox hay Google Drive, nó còn là những thứ có thể được đồng bộ, lưu trữ trên mạng, ví dụ như Evernote để ghi chú, Google Trip để quản lý các chuyến du lịch, là Google Photos để xem ảnh online…